|
วิธีทำชาไข่มุกกับชาชนิดใดก็ได้ | |
ตอนนี้ผู้ขายบางครั้งใส่ส่วนผสมอื่น ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติ เช่น มัทฉะ เผือก และสตรอเบอร์รี่ การทำชาไข่มุกที่บ้านนั้นค่อนข้างง่ายและรวดเร็วตราบใดที่มีส่วนผสม น้ำเชื่อมสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานถึงหนึ่งเดือน ดังนั้นจึงคุ้มค่าที่จะทำเป็นชุดใหญ่ ใส่ไข่มุกลงไปเคี่ยวด้วยไฟปานกลางประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าจะสุกทั่วและใส กรองไข่มุกผ่านตะแกรง ล้างด้วยน้ำเย็น แล้วใส่ลงในชาม เพื่อป้องกันการเกาะติด คุณสามารถเติมน้ำเย็น 2-3 ช้อนโต๊ะหรือน้ำตาลทรายแดง เติมผงชานม 3 หรือ 4 ช้อนโต๊ะ (+-35 กรัม) ลงในน้ำร้อน 150 มล. แล้วคนให้เข้ากัน หากคุณซื้อชาไข่มุกในร้านน้ำชา จะมีตัวเลือกมากมาย ไม่ใช่แค่แป้งมันสำปะหลังแต่เป็นแป้งที่ทำจากแป้งชนิดอื่น เช่น หัวเผือก มันเทศ คุณยังเห็นไข่มุกโผล่ในร้านน้ำชาซึ่งเป็นลูกกลมเล็กๆ ที่ใส่น้ำผลไม้ ชานมไข่มุกหรือชาไข่มุกเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของชาวไต้หวัน ทำจากไข่มุกมันสำปะหลัง ชานม และสารให้ความหวาน เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มหลักของไต้หวันและมักจะเสิร์ฟในแผงขายกลางคืนของประเทศ ชาไต้หวันนี้มักจะทำทั้งแบบเย็นและอุ่นเพื่อดับกระหาย ฉันไม่รำคาญที่จะปิดฝาชา แต่ถ้าคุณมีอาหารอื่น ๆ มากมายในตู้เย็น คุณอาจต้องการปิดฝาชา หากคุณจะทำไข่มุกล่วงหน้าประมาณหนึ่งชั่วโมง อย่าเพิ่งระบายไข่มุกออกจากหม้อ ทิ้งไว้ในน้ำร้อนเพราะความร้อนของน้ำจะช่วยให้ไข่มุกมันสำปะหลังอ่อนนุ่ม ชานมจะเก็บไว้ในภาชนะที่มีอากาศถ่ายเทในตู้เย็นได้นานถึง 3 วัน เมื่อสุกแล้วให้สะเด็ดน้ำแล้วนำไปใส่ชามน้ำเย็นทันทีหรือปล่อยไว้ใต้น้ำไหลเย็น วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้ติดกัน ปรุงไข่มุกให้เพียงพอกับปริมาณที่คุณเสิร์ฟเท่านั้น เนื่องจากไข่มุกที่ปรุงแล้วมีอายุการเก็บรักษาประมาณ 3 ชั่วโมงเท่านั้น ทิ้งถุงชาหรือใบชา จากนั้นพักชาไว้ให้เย็นลงที่อุณหภูมิห้อง ชานมที่ไม่ใส่ไข่มุกก็กำลังได้รับความนิยมจากการเพิ่มขึ้นของชานมไข่มุก แม้ว่าจะมีมานานแล้วก็ตาม รุ่นคลาสสิกคือชานมอู่หลงและชานมมะลิ ซึ่งครองใจเมนูของร้านไข่มุกทั่วไต้หวัน ฮ่องกง และจีน เนื่องจากไข่มุกถูกทำให้สุกด้วยการต้ม จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะประกอบเครื่องดื่มที่บรรจุไข่มุกไว้โดยไม่มีน้ำแข็ง หากคุณปล่อยให้ไข่มุกเย็นลงตามธรรมชาติ เนื้อสัมผัสของไข่มุกจะเหนียวและเคี้ยวน้อยลง ในชานมไข่มุกมีทั้งมันสำปะหลังและชานมและสำหรับมันสำปะหลังคุณสามารถเลือกหรือทำในรสชาติและสีที่แตกต่างกัน เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ชานมไข่มุกโฮมเมดของคุณเอง อากาศร้อนๆแบบนี้เหมาะเป็นเครื่องดื่มเย็นๆ คุณสามารถย่อยชานมด้วยกาแฟ โกโก้ หรือแม้แต่ชาเขียว ชานมบราวน์ชูการ์นั้นหวานและอร่อยมากและได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลก ชานมไข่มุกเป็นเครื่องดื่มฤดูร้อนแสนสดชื่นสำหรับชงเองที่บ้าน ซึ่งเป็นเครื่องดื่มคลาสสิกของไต้หวัน แต่ละแก้วปิดท้ายด้วยน้ำแข็งและไข่มุกมันสำปะหลังเคี้ยวหนึบหนับ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ยอดเยี่ยมนี้มักจะเสิร์ฟพร้อมกับนมโดยเฉพาะในมัทฉะลาเต้ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ความหวานของอูมามิ ความครีมมี่ และรสชาติของหญ้าที่ละเอียดอ่อนทำให้เข้ากันได้อย่างลงตัว ชาเขียวยังเป็นชาชั้นดีสำหรับชาไข่มุกสไตล์ไต้หวันที่เสิร์ฟพร้อมไข่มุกมันสำปะหลัง น้ำน้ำตาลไม่ได้ทำให้รสชาติลดลงมากนัก ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ กำลังสงสัยว่าชานมไข่มุกคืออะไร สูตรที่ดีสำหรับการเริ่มต้นและปรับให้เข้ากับรสนิยมของคุณ การทำชานมไข่มุกเป็นทักษะที่คล้ายกับการเป็นบาริสต้าหรือบาร์เทนเดอร์ และมีวิธีการทำชานมไข่มุกหลายวิธี ครอบคลุมและเคลือบในน้ำเชื่อมน้ำผึ้งให้เต็มเพื่อไม่ให้ติดกัน แต่คุณต้องกินให้หมดภายใน 4 ชั่วโมงก่อนที่มันจะเริ่มเละ ห้ามเก็บในตู้เย็นเพราะจะแข็งตัว | |
ผู้ตั้งกระทู้ น้ำ (nam-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-12-10 09:20:00 |
Lampang Eye Foundation & Lampang School for the Blind |
Visitors : 121070 |