|
คุณกินบร็อคโคลีดิบได้ไหม? ประโยชน์และข้อเสีย | |
คุณกินบร็อคโคลีดิบได้ไหม? ประโยชน์และข้อเสีย บรอกโคลีมีคุณค่าทางโภชนาการที่ยอดเยี่ยมที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย อุดมไปด้วยไฟเบอร์วิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ บร็อคโคลีสามารถเตรียมได้หลายวิธีเช่นผัดนึ่งต้มหรือย่าง แต่ยังสามารถเสิร์ฟแบบดิบในสลัดหรือดิป บทความนี้จะสำรวจว่าคุณสามารถกินบรอกโคลีดิบได้อย่างปลอดภัยหรือไม่และข้อดีและข้อเสียของการกินแบบดิบหรือปรุงสุก สามารถเพลิดเพลินกับการเตรียมการเล็กน้อย แม้ว่าบร็อคโคลีจะเสิร์ฟแบบปรุงสุกมากกว่าปกติ แต่บร็อคโคลีก็เป็นอาหารเสริมที่มีคุณค่าทางโภชนาการให้กับอาหารของคุณได้โดยแทบจะไม่ต้องเตรียมอะไรเลยเพลิดเพลินไปกับผักชนิดหนึ่งดิบแรกทำความสะอาดหัวของผักชนิดหนึ่งภายใต้การใช้น้ำเย็น ใช้นิ้วถูทำความสะอาดจุดสกปรกที่เห็นได้ชัดและค่อยๆใช้กระดาษเช็ดบรอกโคลีจนแห้งสนิท ใช้มีดคมตัดดอกบรอกโคลีจากลำต้นหลักเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ทั้งดอกย่อยและลำต้นมีความปลอดภัยในการรับประทาน อย่างไรก็ตามลำต้นอาจมีความเหนียวและเคี้ยวยาก ยิ่งตัดลำต้นให้บางลงเท่าไหร่ก็ยิ่งเคี้ยวง่ายขึ้นเท่านั้น ในขั้นตอนนี้คุณสามารถเพลิดเพลินกับบรอกโคลีได้เช่นเดียวกับที่เป็นอยู่แม้ว่าคุณอาจเลือกที่จะเพิ่มรสชาติด้วยการจุ่มดอกในน้ำสลัดโยเกิร์ตครีมหรือผักอื่น ๆ ดูหนังออนไลน์ การเตรียมอาจมีผลต่อปริมาณสารอาหาร วิธีการปรุงอาหารบางอย่างอาจลดปริมาณสารอาหารบางอย่างของบรอกโคลี ยกตัวอย่างเช่นบรอกโคลีเป็นที่ยอดเยี่ยมแหล่งที่มาของวิตามินซี แต่วิตามินซีเป็นวิตามินที่ไวต่อความร้อนและเนื้อหาที่สามารถแตกต่างกันมากขึ้นอยู่กับวิธีการปรุงอาหาร การศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่าการผัดและต้มบรอกโคลีลดปริมาณวิตามินซีลง 38% และ 33% ตามลำดับ การศึกษาอื่นตั้งข้อสังเกตว่าการต้มด้วยไมโครเวฟการต้มและการผัดทำให้สูญเสียวิตามินซีและคลอโรฟิลล์อย่างมีนัยสำคัญซึ่งเป็นเม็ดสีที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพที่ทำให้บรอกโคลีมีสีเขียว บรอกโคลีนึ่งดูเหมือนจะให้สารอาหารเหล่านี้มากที่สุดเมื่อเทียบกับวิธีการปรุงอาหารอื่น ๆ ที่กล่าวถึง บรอกโคลียังอุดมไปด้วยสารประกอบซัลโฟราเฟนจากพืชธรรมชาติ Sulforaphane มีส่วนเกี่ยวข้องกับประโยชน์ต่อสุขภาพต่างๆและอาจช่วยป้องกันโรคหัวใจมะเร็งเบาหวานและปัญหาทางเดินอาหาร ที่น่าสนใจคือร่างกายของคุณสามารถดูดซึมซัลโฟราเฟนจากบรอกโคลีดิบได้ง่ายกว่าบรอกโคลีปรุงสุก อย่างไรก็ตามการปรุงบรอกโคลีอาจมีประโยชน์ ตัวอย่างเช่นการปรุงบรอกโคลีช่วยเพิ่มฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปรุงอาหารอาจเพิ่มปริมาณแคโรทีนอยด์ของบรอกโคลีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ซึ่งช่วยป้องกันโรคและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ทางเลือกที่มีคุณค่าทางโภชนาการทั้งดิบและสุก การทำให้บรอกโคลีเป็นส่วนหนึ่งของอาหารของคุณเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพไม่ว่าคุณจะเตรียมอาหารอย่างไร บรอกโคลีทั้งสุกและดิบมีคุณค่าทางโภชนาการที่เป็นประโยชน์ซึ่งอุดมไปด้วยไฟเบอร์สารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพควรรับประทานบรอกโคลีทั้งดิบและสุกหลายชนิดเพิ่มประสิทธิภาพสลัดที่โยนด้วยการโรยหน้าด้วยดอกบร็อคโคลีดิบสับหรือเพียงแค่แทะบร็อคโคลี่ดิบเป็นของว่างที่มีคุณค่าทางโภชนาการและกรุบกรอบ ในทางกลับกันเพลิดเพลินกับบรอกโคลีนึ่งเบา ๆ เป็นกับข้าวแบบแยกเดี่ยวหรือผสมลงในหม้อตุ๋นแสนอร่อย อาจทำให้เกิดแก๊สหรือท้องอืด ในกรณีส่วนใหญ่บร็อคโคลี่ดิบสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัยโดยมีความเสี่ยงเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย อย่างไรก็ตามเช่นเดียวกับผักส่วนใหญ่ในตระกูลกะหล่ำบรอกโคลีทั้งดิบและสุกอาจทำให้เกิดแก๊สหรือท้องอืดในบางคน บรอกโคลีอาจทำให้เกิดความทุกข์ทางเดินอาหารโดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่มีอาการลำไส้แปรปรวน (IBS) FODMAPs (โอลิโก - ได - โมโนแซคคาไรด์และโพลีออล) เป็นคาร์โบไฮเดรตสายสั้นที่ดูดซึมได้ไม่ดีซึ่งพบได้ในอาหารตามธรรมชาติรวมถึงผักตระกูลกะหล่ำเช่นบรอกโคลี (12แหล่งที่เชื่อถือได้).ในผู้ที่มี IBS FODMAP สามารถส่งผ่านไปยังลำไส้ใหญ่โดยไม่ดูดซึมซึ่งอาจทำให้เกิดแก๊สหรือท้องอืดมากเกินไป (12แหล่งที่เชื่อถือได้). ไม่ชัดเจนว่าวิธีการปรุงอาหารบางอย่างอาจส่งผลต่อปริมาณ FODMAP ของอาหารหรือไม่ ถึงกระนั้นการปรุงบรอกโคลีอาจช่วยให้เส้นใยพืชที่เหนียวนุ่มที่พบในผักตระกูลกะหล่ำเช่นบรอกโคลีอ่อนตัวลง ดังนั้นจึงอาจทำให้บรอกโคลีเคี้ยวและย่อยได้ง่ายขึ้นสำหรับบางคน สรุป บรอกโคลีทั้งดิบและสุกมีคุณค่าทางโภชนาการ การผสมผสานทั้งสองอย่างเข้าด้วยกันในอาหารของคุณจะให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุด | |
ผู้ตั้งกระทู้ teetad (teetad131-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2020-09-09 14:58:41 |
Lampang Eye Foundation & Lampang School for the Blind |
Visitors : 121069 |